ประวัติ Sport Learning

//

มาเรียนรู้การเล่นกีฬา จักรยาน


ประวัติของกีฬา


จักรยานคันแรกได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2377 โดย Kirkpatrick Mcmillan แห่งสกอตแลนด์ ได้ดัดแปลงแบบมาจาก Jeen Theson

จักรยานคันแรกได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2377 โดย Kirkpatrick Mcmillan แห่งสกอตแลนด์ ได้ดัดแปลงแบบมาจาก Jeen Theson หลักฐานนี้ได้พบในอียิปต์และในปอมเปวี ซึ่งได้เขียนภาพไว้บนผนังปูน


จักรยานได้วิวัฒนาการมาตามลำดับ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2408 Pierre Michaux และ Pierre Lallement ได้ประดิษฐ์จักรยานขึ้นใหม่ โดยมีบันไดถีบเหมือนจักรยานในปัจจุบัน และมีสายโซ่โยงไปยังเพลาล้อหลัง แต่อย่างไรก็ตามจักรยานในสมัยก่อนยังไม่มีล้อกันสะเทือน ทำให้เวลาเคลื่อนที่จะสะเทือนมาก


จนกระทั่งปี พ.ศ. 2422-2428 ได้มีการดัดแปลงให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ได้ถูกออกแบบใหม่และปรับปรุงให้ดีขึ้นโดย J.K. Starley มีการอัดลมเข้าไปในยางรถเพื่อกันสะเทือน ในปี พ.ศ. 2436 ประดิษฐ์เบรกให้รถหยุดได้ตามต้องการในปี พ.ศ. 2441 มีผู้ออกแบบให้รถมีล้อหน้าและล้อหลัง จนในที่สุดจักรยานก็มีสภาพเหมือนในปัจจุบัน


การแข่งขันจักรยานครั้งแรกเป็นการแข่งขันจากนครปารีสไปเมืองรูออง ประเทศผรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2412 โดยมีนักจักรยาน ชื่อ James Moore ชาวอังกฤษเป็นผู้ชนะเลิศ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (International Cycling Union หรือ Union Cycling International, U.C.I) ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2443 ณ นครปารีส ประเทศฝรั่งเศสเป็นประธานสหพันธ์คนแรก


ในปี พ.ศ. 2507 เมื่อมีการแข่งขันจักรยานจึงได้มีนักกีฬาจักรยานอาชีพเข้าร่วมแข่งขันกับนักกีฬาสมัครเล่นด้วย ทำให้นักจักรยานสมัครเล่นเกิดความเสียเปรียบเป็นอย่างมาก ดังนั้น ระหว่างที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 18 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ขอร้องให้สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (U.C.I.) ได้แยกนักกีฬาจักรยานอาชีพกับนักกีฬาจักรยานสมัครเล่นออกจากกัน โดยมีการบริหารแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด ดังนั้น การแข่งขันจักรยานสมัครเล่นครั้งแรกได้เกิดขึ้นในกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 19 ปี พ.ศ. 2511 ณ กรุงเม็กซิโก ประเทศเม็กซิโก เป็นต้นมา


วันที่ 1-3 กันยายน พ.ศ. 2508 ณ เมืองซานซีบาสเตีย ประเทศสเปนได้มีการประชุมสหพันธจักรยานนานาชาติ และได้แยกผู้รับผิดชอบจักรยานออกเป็น 2 ส่วนคือ


1. สหพันธ์จักรยานสมัครเล่นนานาชาติ (Federation International Amateur de Cyclisme หรือ มีชื่อย่อว่า (F.I.A.C.)


2. สหพันธ์จักรยานอาชีพ (Federation International de Cyclisme Professional หรือ F.I.C.P.)


ประธานสหพันธ์จักรยานสมัครเล่นนานาชาติ (F.I.A.C.) ได้แก่ Adriano Rodoni ชาวเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี


ปัจจุบันมีประเทศต่างๆ ที่เมืองสมาชิกของ F.I.A.C. จำนวน 130 ประเทศกติกา

กฎกติกาการแข่งขัน

 

จักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ / BMX (Bicycle Moto Cross)

มาเรียนรู้การเล่นกีฬา จักรยาน

จักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ / BMX (Bicycle Moto Cross)

 

 

จักรยานโมโตครอส (BMX) เริ่มในปลายปี 1960 ในแคลิฟอร์เนีย รอบเวลาที่โมโตครอสกลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา กีฬาที่ใช้เครื่องยนต์เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการแข่งขันที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์ เด็กและวัยรุ่นด้วยความปรารถนาของพวกเขา แต่ไม่ใช่วิธีที่จะเข้าร่วมในโมโตครอส ดับความกระหายของพวกเขาโดยการแข่งขันจักรยานบนลู่ที่สร้างขึ้นเอง นักผจญภัยหนุ่มสาวเหล่านี้สำเร็จเลียนแบบโดยการแต่งตัวเองในชุดหุ้มเกราะของโมโตครอส กีฬาถูกให้ชื่อ “BMX” และความคิดสมบูรณ์แบบ

 

การแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ได้ให้การแสดงที่น่าตื่นเต้น ค่าใช้จ่ายต่ำ ใกล้บ้าน มันเป็นเรื่องง่ายที่ดูว่า ทำไมกีฬาจึงเป็นยอดนิยมชั่วพริบตา ในแคลิฟอร์เนีย กีฬาได้รับความนิยมมากกว่าที่อื่นใด ในยุคต้นปี 1970 องค์กรรับรองสำหรับบีเอ็มเอ็กซ์ถูกจัดตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา นี้ถูกพิจารณาว่าเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ ขณะที่ทศวรรษนั้นได้ก้าวหน้าไป กีฬาได้ถูกแนะนำในทวีปอื่น ๆ ด้วย ในระหว่างพวกมัน ทวีปยุโรปในปี 1978 


 

ในเดือนเมษายน 1981 สหพันธ์บีเอ็มเอ็กซ์ระหว่างประเทศถูกก่อตั้งขึ้น และการชิงแชมป์โลกครั้งแรกถูกจัดขึ้นในปี 1982 บีเอ็มเอ็กซ์ได้พัฒนาอย่างรวดเร็วในฐานะเอกลักษณ์ทางการกีฬาที่เป็นหนึ่งเดียว และหลังจากหลายปีได้อยู่ร่วมกันกับหลักเกณฑ์การแข่งขันจักรยานอย่างชัดเจนมากกว่าการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ดังนั้น นับตั้งแต่เดือนมกราคม 1993 บีเอ็มเอ็กซ์ถูกรวมแบบครบวงจรกับสหภาพจักรยานนานาชาติ(ยูซีไอ) 

 

 

ลักษณะเฉพาะ 2 แบบ :

 

 

บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส (เป็นส่วนหนึ่งของรายการที่มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก): 

 

บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส แข่งขันบนสนาม 350 เมตร นักขี่แปดคนเปิดตัวเองจากทางลาดสูงแปดเมตรและแข่งขันบนลู่ที่สลับกระแทก มุมลาดเอียงและส่วนที่เป็นที่ราบ การต่อสู้เพื่อที่ดุเดือด เนื่องจากจะต้องจบใน 4 อันดับแรกของรอบคัดเลือกเพื่อที่จะได้เข้ารอบต่อไป และ ในรอบชิงชนะเลิศ ขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละส่วน นักขี่ทั้งหลายพยายามทั้งที่จะลงอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะเพิ่มความเร็ว หรือ เพิ่มความสูงของการกระโดด (นักขี่จะลอยตัวขึ้นสูงเกือบ 5 เมตร)


 

บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ :

 

ฟรีสไตล์เป็นปัญหาของการจัดการรูปทรงและการกระโดด มันสามารถดำเนินการบนที่ราบ สิ่งกีดขวาง หรือ ทางลาด นักฟรีสไตล์เริ่มต้นจะเผชิญกับตัวเองหรือในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่ที่รู้จักกันดีคือ X-Games นักขี่ทั้งหลายจะถูกชี้ขาดเกี่ยวกับรูปแบบของพวกเขา (ความยาก ความคิดริเริ่ม และ ลีลา)

 

 

ลักษณะเฉพาะของบีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ :

 

สวน (Park) :

 

เป็นปัญหาของการสร้างรูปทรงในอุปสรรคที่แตกต่างกัน(ฟื้นผิวเอียง ผนัง เวที เป็นต้น) มันเกิดขึ้นในสวนสเก็ต

 

VERT (คำย่อของ vertical): แนวตั้ง


 

ส่วนนี้ประกอบด้วยการแสดงรูปทรงบนที่ลาดรูปตัวยู(U) ซึ่งสูง 4 เมตร ด้านข้างของทางลาดที่มีแนวตั้งที่ด้านบน นักขี่ที่ดีที่สุดกระโดดได้ถึง 4.5 เมตร สูงกว่าทางลาด แนวตั้งเป็นลักษณะเฉพาะที่ต้องการอย่างมาก ซึ่งต้องการการฝึกซ้อมหลายปี

 

ที่ราบ (Flat) :

 

ที่นี่ นักขี่จะสร้างชุดของรูปทรงเฉพาะบนพื้นราบซึ่งมักจะสมดุลในล้อหนึ่ง ลักษณะเฉพาะที่เป็นศิลปะนี้สามารถเปรียบเทียบกับการส่ายสะโพก หรือ การเต้นรำสองเท้า

 

ถนน (street) :

 

อย่างที่ชื่อมันบ่งบอก รูปแบบนี้เกิดขึ้นบนถนน นักขี่ทั้งหลายใช้สิ่งค้ำยันในเมือง(ผนังและราวบันได) เพื่อดำเนินการกับรูปทรงของพวกเขา หลักการของถนนคือการให้ล้อทั้งสองพ้นจากฟื้นดินโดยปราศจากความช่วยเหลือของกระดานกระโดดหรือทางลาด

 

DIRT?:

 

นักขี่แสดงรูปทรงบนกองดิน ห่างจากกองดินที่พวกเขาออกตัวและลงหลายเมตร การกระโดดเป็นสิ่งที่งดงามมาก นักขี่ะถูกตัดสินในการดำเนินการอย่างประสบความสำเร็จของรูปแบบหลากหลายในระหว่างการกระโดด ควบคู่ไปกับระดับของยาก

 

ที่มา สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์


•  

จักรยานประเภทเสือภูเขา

มาเรียนรู้การเล่นกีฬา จักรยาน

จักรยานประเภทเสือภูเขา

การแข่งขันจักรยานภูเขาครั้งแรก ถูกจัดขึ้นในแคลิฟอร์เนีย(สหรัฐอเมริกา)ในต้นปียุค 80 นับตั้งแต่นั้นมา รูปแบบของจักรยานได้เจริญขึ้นเร็วมากในทุกแง่มุม การชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่ถูกจัดอย่างเป็นทางการโดยยูซีไอ นับย้อนหลังกลับไปถึงปี 1990 การชิงถ้วยเวิลด์คัพ (World Cup) ถูกจัดขึ้นในปีถัดมา


 

ลักษณะเฉพาะ 4 แบบ?: